ทำไมแมวน้อยต้อง 100 หมื่นชาติ: มีเพียงผู้ใหญ่ที่เคยลองอ่านนิทานเด็กแล้วเท่านั้นถึงจะรู้

ทำไมแมวน้อยต้อง 100 หมื่นชาติ: มีเพียงผู้ใหญ่ที่เคยลองอ่านนิทานเด็กแล้วเท่านั้นถึงจะรู้

เรื่อง: หทัยธร หลอดแก้ว

นี่คือเรื่องราวแสนน่ารักของแมวน้อยลายเสือตัวหนึ่ง เด็กๆ ล้อมวงกันเข้ามาได้เลย

แมวน้อยลายเสือตัวหนึ่งเคยเกิดมาเป็นแมวแล้ว 100 หมื่นชาติ ทุกชาติแมวน้อยมีทาสที่รักและคอยดูแล และเมื่อมันตาย เจ้าของแมวน้อยต่างร้องไห้โศกเศร้าเสียใจ

แต่แมวน้อยกลับไม่เคยร้องไห้เสียใจเลยสักครั้ง

จนมาถึงชาตินี้มันเกิดเป็นแมวข้างถนน ไม่มีเจ้าของ ไม่มีคนที่รักมัน แต่มันกลับชอบและรักตัวเองมากที่สุด

และในชาตินี้แมวน้อยได้เจอกับแมวขาว ความรักครั้งแรกในรอบ 100 หมื่นชาติของแมวน้อย

ท่ามกลางชั้นหนังสือที่ถูกแปะป้ายไว้ว่า ‘สำหรับเด็ก’ คงจะมีผู้ใหญ่น้อยคนที่คิดว่าในชั้นหนังสือนี้ จะมีหนังสือเด็กที่เหมาะกับตัวเอง แต่กับ แมวน้อย 100 หมื่นชาติ นิทานสำหรับเด็กเล่มนี้ เป็นหนังสือจากชั้นหนังสือเด็กอีกเล่มที่เหมาะสำหรับผู้ใหญ่ทุกคน เพราะผู้ใหญ่คนไหนที่เคยอ่านแล้วคงพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า นี่มันนิทานสำหรับเด็กแน่เหรอ

แมวน้อย 100 หมื่นชาติ หนังสือนิทานปกแข็งที่เขียนโดย โยโกะ ซาโนะ นักเขียนชาวญี่ปุ่น จากประเทศที่มักผลิตเนื้อหาเกี่ยวกับแมวออกมาได้อย่างลึกซึ้งเสมอ หนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 2541 แต่เชื่อไหมว่าถ้าเราไปเดินในโซนนิทานเด็กของร้านหนังสือหลายๆ แห่งทั้งในญี่ปุ่นและไทยตอนนี้ แมวน้อย 100 หมื่นชาติ จะเป็นหนังสือเล่มที่ถูกจัดอยู่ในชั้นวางอยู่เสมอ

ในเรื่องย่อที่ระบุไว้ตอนต้นคงจะค่อนข้างสะเทือนใจสำหรับผู้อ่านที่เป็นทาสแมวพอสมควร สำหรับเนื้อหาตรงจุดที่เล่าว่าแมวน้อยไม่เคยร้องไห้เสียใจเวลาต้องจากกับเจ้าของเลย และมากไปกว่านั้นเนื้อหาในเล่มนี้จะทำให้เราได้เห็นเรื่องราวแต่ละชาติของเจ้าของแมวน้อย จากเจ้าของที่เป็นนักรบบ้าง นักมายากลบ้าง คุณยายบ้าง ซึ่งเรื่องราวที่ทำให้แมวน้อยและเจ้าของต้องจากกันก็แสนจะเป็นเรื่องเศร้าและตลกร้ายแบบที่เด็กทั่วไปไม่น่าเข้าใจได้เท่าผู้ใหญ่ แต่แน่นอนว่าเมื่อแมวน้อยตายไปในแต่ละชาติ แมวน้อยไม่เคยเศร้าเสียใจเลยสักชาติไม่ว่าเจ้าของจะเป็นใคร

แมวน้อยตัวเอกของเรื่องไม่ถูกระบุชื่อ และมีนิสัยที่ไม่ค่อยเชื่องหรือน่ารักนุบนิบเท่าไรนัก สำหรับเด็กๆ แล้ว หนังสือเล่มนี้อาจเป็นเหมือนนิทานแสนสนุกของเจ้าแมวน้อยตัวหนึ่ง ที่แสนหยิ่งยโส และมีเรื่องราวหลากหลายอารมณ์ ด้วยการนำเสนอที่เรียบง่าย ใช้ถ้อยคำน้อย และมีพื้นที่ว่างบนหน้ากระดาษเพื่อเสริมสร้างจินตนาการให้เด็กๆ ตามรูปแบบของนิทานที่เป็นหนังสือภาพ แต่แท้จริงแล้วหนังสือนิทานเด็กเล่มนี้คือความแยบยลของผู้แต่ง ในการถ่ายทอดเรื่องราวแสนลึกซึ้งของการเกิดเป็นแมวไร้เจ้าของในชาติที่ 100 หมื่น ให้แก่ผู้ใหญ่คนที่กำลังถือหนังสือเล่มนี้เพื่อเล่าให้เด็กๆ ฟังก่อนนอน ผู้ใหญ่คนนั้นจะได้หวนระลึกถึงความทรงจำแสนงามเกี่ยวกับความรัก ซึ่งประทับอยู่ในใจ รวมทั้งเป็นกลิ่นของความทรงจำจากหนังสือเล่มนี้ที่ยากจะลืมเลือนเมื่อพลิกมาถึงหน้าสุดท้ายอีกด้วย

มีหนังสือไม่กี่เล่มที่จะเหมาะสำหรับคนทุกวัย และแต่ละเล่มก็เหมือนเป็นประสบการณ์ที่ผู้รับมักจะได้ต่างกันไปถึงแม้จะเป็นหนังสือเล่มเดียวกัน กับนิทานเล่มนี้ก็เหมือนกัน เพราะเรื่องราวของแมวน้อยที่พบรักกับแมวขาวจะกลายเป็นประสบการณ์ที่เฉพาะตัวของผู้อ่าน ไม่ยัดเยียดและไม่ฟูมฟายจนเกินไป

แมวน้อยไม่เคยรักเจ้าของคนไหนเลย

แมวน้อยไม่เคยร้องไห้แม้แต่ครั้งเดียวใน 100 หมื่นชาติ

ทำไมแมวน้อยต้องเกิดเป็นแมวถึง 100 หมื่นชาติ?

เมื่อไหร่ที่แมวน้อยจะร้องไห้?

เมื่อไหร่ที่แมวน้อยจะไม่ได้เกิดเป็นแมวอีก?

คำตอบเหล่านี้เด็กๆ ที่อ่านอาจตอบว่ามันคือ ก้อนหิน ดอกไม้ ท้องฟัา แต่การค้นเนื้อหาลงไปให้ลึกของนิทานเด็กแต่ละเรื่องเพื่อไปพบกับคำตอบที่อยู่ในใจ มีเพียงผู้ใหญ่ที่เคยลองอ่านนิทานเด็กแล้วเท่านั้นถึงจะรู้

author

Random books